รู้ไว้...ใช้เล่น
ดาวน์โหลดไฟล์ MD5
Posted by [Content] Pisit on 13 October 2010 12:29:30

ดาวน์โหลดไฟล์ MD5MD5 คืออะไร?

MD5 เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการเข้ารหัสไฟล์หรือเรียกว่าการ Hash file (ซึ่งจะมีอยู่หลายรูปแบบ แต่หลักๆ จะเป็น SHA-1, MD5 และ CRC32)

ข้อดีของการ Hash file

          ทำให้เราสามารถเช็คไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม ไฟล์นามสกุลต่างๆ หรือไฟล์ Client, patch, manual patch ว่า ไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมาหรือมีอยู่ในเครื่องของเรา มีค่า hash ตรงกับไฟล์ต้นฉบับที่อยู่บนหน้าเว็บหรือไม่ ซึ่งเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ตามเว็บต่างๆ ที่มีไฟล์ให้โหลด จะมีค่า hash บอกติดเอาไว้ด้วยอยู่แล้ว ซึ่งหากมีค่า hash ไม่ตรงกันนั่นหมายถึง ไฟล์ๆ นั้นอาจจะมีปัญหาเช่น ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ไม่ว่าชื่อของไฟล์จะถูกเปลี่ยนไปเป็นชื่อใด หากข้อมูลในไฟล์นั้นเหมือนกัน ค่า hash ที่ออกมาก็จะเหมือนกันเสมอ

จะเช็ค Hash ได้อย่างไร

          โดยปกติจะมีวิธีการคำนวณหาค่า แต่เราสามารถใช้โปรแกรมในการตรวจสอบได้ ซึ่งขอแนะนำโปรแกรม Freeware ขนาดเล็กที่มีวิธีการใช้งานง่ายๆ คือ WinMD5.v1 ซึ่งจะสามารถเช็ค hash ในรูปแบบของ MD5 ได้

 

(ขนาด 8.08 KB)
Credit : Developed by
eolson@mit.edu
 
 

วิธีใช้งาน WinMD5.v1

1. เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว แตกไฟล์ WinMD5.rar ออกมา
2. รันไฟล์ WinMD5.exe ขึ้นมา
3.ลากไฟล์ที่ต้องการตรวจสอบมาใส่ในหน้าต่างโปรแกรม
 

 
4.โปรแกรมจะทำการเช็ค hash ของไฟล์ อาจจะใช้เวลามากน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของไฟล์

 5. ค่าตัวเลขดังในกรอบสีแดงคือค่า MD5 สามารถใช้เมาส์ลากทับ แล้ว copy เอาไปเทียบกับค่า MD5 ของไฟล์ต้นฉบับที่อยู่บนหน้าเว็บได้

ค่า MD5 ของเกม 8 เทพอสูรมังกรฟ้า คือ AF24730D69E4345624200D6A0F575EB9 


6. หากค่า MD5 ของไฟล์ต้นฉบับที่อยู่บนหน้าเว็บไม่ตรงกับ MD5 ไฟล์ของเรา แสดงว่าไฟล์ที่เราได้มาอาจไม่สมบูรณ์หรือมีปัญหาในระหว่างการดาวน์โหลด แนะนำให้ดาวน์โหลดใหม่อีกครั้ง
(13 votes)
This article was helpful
This article was not helpful

Help Desk Software by Asiasoft Corporation Public Company Limited.